Natural

นำเสนอเกร็ดความรู้ในแง่มุมแบบกว้างๆทั้งในส่วนของธรรมชาติ ป่าไม้ สัตว์ป่า การท่องเที่ยวและการอนุรักษ์

นำเสนอความรู้แบบเจาะลึกเกี่ยวกับพรรณไม้ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะพรรณไม้ที่มีค่าทางเศรษฐกิจของไทย (มีคำบรรยายลักษณะและภาพประกอบ)

นำเสนอข้อมูลของสัตว์ป่าประเภทต่างอย่างเป็นระบบ โดยได้แยกออกเป็น 4 หมวดย่อยด้วยกัน

แนะนำพรรณไม้ป่าที่มีสรรพคุณทางยากว่า 30 ชนิด (มีคำบรรยายสรรพคุณและภาพประกอบ) รวม
ทั้งสมุนไพรพื้นบ้านอื่นๆที่น่าสนใจ

ข้อมูลที่น่าสนใจสำหรับผู้นิยมชมชอบการใช้ชีวิตกลางแจ้ง เรานำเสนอเกร็ดความรู้และเทคนิคต่างๆในการเดินป่า แค้มปิ้ง การใช้ชีวิตในป่าตลอดจนการหุงหาอาหาร การเลือกซื้ออุปกรณ์ต่างๆ การล่องแก่ง กิจกรรมดูนก ฯลฯ

เทคนิคการเดินป่า (Outdoor Tips) เทคนิคการเดินป่าที่ควรรู้

วนกรอีโค่ทัวร์เป็นที่รู้จักในด้านบริการการท่องเที่ยวที่ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปทั่วเมืองไทยและชมความงามของสภาพแวดล้อมของประเทศ

ประเทศไทยมีอุทยานแห่งชาติมากกว่า 100 แห่งที่มีพืชและสัตว์หลากหลายชนิด. เราพยายามอย่างเต็มที่ในการปกป้องและรักษาสิ่งเหล่านี้. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่อยู่ห่างจากกรุงเทพฯเพียง 200 กม. เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีชื่อเสียงที่สุด. อุทยานแห่งชาติแห่งนี้มีความหลากหลายทางชีวภาพมากมายรวมทั้งนกหายากช้างและหมี.

ป่าเขตร้อนและป่าฝนมีพื้นที่ประมาณ 25% ของพื้นที่ทั้งหมดของประเทศไทย

 

สัตว์

สัตว์ป่ากว่า 10% ของโลกอาศัยอยู่ในประเทศไทย. มีไพรเมตมากกว่า 285 ชนิดรวมทั้งสิงโตเสือเสือดาวหมีกวางและนากรวมถึงแพะม้าป่าและหมูป่าจำนวนมาก.

ประเทศไทยเป็นที่รู้จักในฐานะเมืองสวรรค์ของนักดูนกที่มีนกประมาณ 925 ชนิดอพยพเข้ามาหรืออาศัยอยู่ในประเทศไทย. มีนกล่าเหยื่อหลายชนิดในประเทศเช่นนกอีแร้งหงอนน้ำผึ้งและนกอินทรีหงอน. นอกจากนี้ยังมีนกเงือกสิบสามชนิดในประเทศไทยซึ่งบางชนิดพบได้ทั่วไปในขณะที่บางชนิดจัดอยู่ในประเภทใกล้สูญพันธุ์.

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

ป่าไม้ของประเทศไทยเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์นานาชนิดที่น่าประทับใจตั้งแต่สัตว์ที่ใหญ่ที่สุดไปจนถึงสัตว์ที่เล็กที่สุดในโลก. นอกจากนี้คุณยังสามารถพบค้างคาวจมูกหมูกิตติชื่อดังเมื่อคุณค้นพบเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเทศของเรา

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในประเทศไทยพบได้ทั้งหมด 282 ชนิดซึ่งคิดเป็น 12% ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในโลก. ซึ่งรวมถึงค้างคาว 92 สายพันธุ์หนู 70 ตัวสัตว์กินเนื้อ 36 ตัวกีบ 18 ตัวและไพรเมต 13 ตัว.

ในประเทศไทยมีแมวป่าอยู่ 9 ชนิดซึ่งมีเสือเป็นสัตว์ที่มีชื่อเสียงที่สุด. อย่างไรก็ตามจำนวนเสือเริ่มลดลงแล้วเช่นเดียวกับช้าง. ด้วยเหตุนี้การรักษาประชากรของสัตว์เหล่านี้จึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับองค์กรและสถาบันด้านสิ่งแวดล้อมในประเทศ

เสือดาวเสือดาวลายเมฆและแมวสีทองสามารถพบได้ในประเทศ. นอกจากนี้ประเทศไทยยังมีพันธุ์หมีเฉพาะถิ่นคือหมีดำเอเชียที่มีชื่อเสียง.

พืช

ด้วยต้นไม้กว่า 500 ชนิดเฟิร์น 600 ชนิดและกล้วยไม้ 1,300 ชนิดป่าไม้ของประเทศไทยมีคุณค่าทางพฤกษศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่.

พืชชั้นสูง

พืชชั้นสูงเป็นพืชหลอดเลือดที่มีเมล็ด. โครงสร้างการสืบพันธุ์ของพวกมันประกอบด้วยดอกไม้ที่ล้อมรอบรังไข่ไว้ในรังไข่. พืชกระท่อมมีอยู่ในต้นไม้และทุ่งหญ้า. ประกอบด้วยสิ่งมีชีวิตหลากหลายรูปแบบเช่นต้นไม้สมุนไพรสัตว์น้ำใต้น้ำดอกไม้และเอพิไฟต์.

นี่คือตัวอย่างบางส่วนของพืชชั้นสูง:

  • อะแคนทาซี
  • Aizoaceae
  • Alismataceae
  • ผักโขม
  • Bixaceae Bixa วงศ์ 
  • Boraginaceae โบราจ วงศ์ 
  • Bromeliaceae Bromeliads

เทอริโดไฟต์

เทอริโดไฟต์เป็นพืชที่มีใบที่สามารถมองเห็นได้บนรากและบางครั้งกิ่งก้านของต้นไม้และลำต้นของเฟิร์นต้นไม้. ป่าฝนเขตร้อนหลายแห่งในประเทศไทยมีพืชชนิดนี้

นี่คือตัวอย่างบางส่วน:

  • Lygodiaceae เฟิร์นปีน
  • Marsileaceae โคลเวอร์น้ำและยาสมุนไพร
  • Polypodiaceae ชะเอมเทศเฟิร์น 

Pteridaceae ผมสาวเฟิร์น